รายงานพิเศษ – คิงส์คัพในความทรงจำของอดีตนักตะกร้อทีมชาติไทย

0
3618

การแข่งขันตะกร้อรายการเก่าแก่ที่สุดในโลก กำลังจะเกิดขึ่้นเป็นปีที่ 32 ติดต่อกัน และก่อนจะไปติดตามการแข่งขันในยุคใหม่ที่เปลี่ยนจากถ้วย ร.9 มาเป็น ร.10 เป็นครั้งแรก วันนี้สนามตะกร้อจะพาทุกท่านไปติดตาม “คิงส์คัพในความทรงจำของอดีตนักตะกร้อทีมชาติไทย” ว่ามีแมทซ์ไหนเป็นที่ประทับใจของอดีตนักตะกร้อทีมชาติไทยบ้าง ..


สุริยัน เป๊ะชาญ
หนึ่งในนักตะกร้อทีมรับใช้ชาติอย่างยาวนานกว่า 22 ปี นับตั้งแต่ปี ..2535 – ..2557 ผ่านการลงเล่นตะกร้อคิงส์คัพทั้งหมด22ครั้ง , แชมป์ซีเกมส์ สมัย และ เอเชี่ยนเกมส์ สมัย และในการแข่งขันตะกร้อคิงส์คัพ ครั้งที่ 32 เจ้าตัวก็กำลังจะมีส่วนร่วมในฐานะผู้ฝึกสอนตะกร้อหญิงทีมชาติอินเดีย

โดย สุริยัน เผยว่า ประทับใจทุกครั้งที่ลงสนามในการแข่งขันตะกร้อคิงส์คัพ เพราะนายกสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทยย้ำเป็นสำคัญว่าต้องรักษาถ้วยพระราชทานไว้ให้ได้เพื่อเป็นเกียรติภูมิ

ส่วนการแข่งขันที่ประทับใจที่สุด คือการแข่งขันในปี ..2555 ในนัดชิงชนะเลิศที่พบกับเกาหลีใต้ ในประเภททีมชุดชาย ซึ่งสถาณการณ์ตอนนั้น ทีมไทย A เป็นฝ่ายเเพ้ไปก่อน ท่ามกลางแฟนๆที่มาชมแบบเต็มความจุ ทำให้ความกดดันจึงมาอยู่ที่ทีม B ที่ลงสนาม เคียงข้าง ศิริวัฒน์ สาขา และ พรชัย เค้าแก้ว ซึ่งเกมก็ยังเป็นไปอย่างเข้มข้น ก่อนที่จะเอาชนะไปได้ 2-1 เซต

สุริยันเล่าต่อว่า ความรู้สึกตอนนั้นเกาหลีใต้เล่นดีมาก เเละเงื่อนไขสำคัญ คือ การแข่งขันที่จะแพ้ไม่ได้ ทำให้ความกดดัน เป็นแรงให้เราต้องเค้นฝีมือที่ดีที่สุดออกมาให้ได้ ซึ่งผลสุดท้าย เสียงเชียร์ของแฟนๆ คือ อีกหนึ่งแรงสำคัญที่ทำให้มีกำลังใจในทุกแต้มและเอาชนะเกาหลีใต้ รักษาแชมป์เอาไว้ได้อย่างสะใจ